Đại học Đà Nẵng tích cực hưởng ứng, hành động vì khí hậu và môi trường sinh thái trên toàn cầu

02/10/2019

Hưởng ứng sự kiện “Tuổi trẻ Hành động vì Khí hậu”

Trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu Châu Âu 2019, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) phối hợp với Nhóm công tác về biến đổi khí hậu (CCWG) và Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) tổ chức Hội thảo “Tuổi trẻ Hành động vì Khí hậu” vào chiều 27/9/2019 tại ĐHĐN. Tham dự sự kiện có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, ông Koen Duchateau-Trưởng phòng Hợp tác EU tại Việt Nam (EU). 

 

Ông Koen Duchateau-Trưởng phòng Hợp tác EU tại Việt Nam  phát biểu tại Hội thảo

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác Quốc tế và đông đảo các bạn trẻ đại diện của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực ngăn ngừa biến đổi khí hậu ở Việt Nam, HSSV các trường thành viên ĐHĐN và các trường ĐH,CĐ, THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phát biểu tại Hội thảo, ông Koen Duchateau-Trưởng ban Hợp tác Phát triển của EU của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa của chuỗi hoạt động nhằm thúc đẩy các cam kết hành động vì khí hậu, kêu gọi sự hưởng ứng của giới trẻ đồng hành với các phong trào “Thanh niên vì khí hậu” trên toàn thế giới, đem lại sự thay đổi về nhận thức và hành động của cộng đồng các quốc gia, trong đó có Việt Nam trong nỗ lực trở thành quốc gia có phát thải thấp và ứng phó được với biến đổi khí hậu. 

PGS.TS. Lê Quang Sơn trao lưu niệm cho các đơn vị  phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện vì khí hậu cho giới trẻ

Tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả và thiết thực của chuỗi sự kiện của Phái đoàn EU và Nhóm công tác về biến đổi khí hậu CCWG đã tạo cơ hội để sinh viên ĐHĐN hòa nhịp cùng tuổi trẻ Đà nẵng nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung với các hoạt động ý nghĩa vì khí hậu của toàn cầu. PGS.TS. Lê Quang Sơn mong muốn và kêu gọi tuổi trẻ ĐHĐN chung tay, hưởng ứng tích cực phong trào bằng những hành động thiết thực, lan tỏa nhận thức đến cộng đồng.

   

Sinh viên ĐHĐN chia sẻ quan điểm và cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu

Tại sự kiện, sinh viên ĐHĐN và HSSV thành phố đã được chia sẻ, cùng trải nghiệm những vấn đề thực tiễn, gần gũi hàng ngày nhưng có tác dụng không nhỏ đối với khí hậu, đó là một cuộc sống ít carbon, thay đổi thói quen tiêu dùng, lựa chọn thức ăn, giảm rác thải bằng các ứng dụng tái chế, tái sử dụng hay chọn nguồn năng lượng, tiết kiệm tiêu thụ nước và năng lượng điện…Hội thảo cũng đã giới thiệu, chia sẻ những câu chuyện cụ thể của thành phố Đà Nẵng trong vấn đề bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, như dự án Thành phố xanh tại Đà Nẵng do WWF triển khai hay câu chuyện thành công từ việc chuyển đổi sang mô hình canh tác bền vững của huyện Hòa Vang….

Sinh viên Khoa Kiến trúc đạt Giải Nhì “Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019”

Tin vui về kết quả nổi bật đóng góp cho nỗ lực hành động bảo vệ môi trường sinh thái của Việt Nam của sinh viên ĐHĐN khi cuối tháng 9 vừa qua, sinh viên Trần Phước Bảo Thư (14KT2)-Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN được vinh danh giải Nhì Cuộc thi “Kiến trúc Xanh Sinh viên Việt Nam 2019”.  Công trình mang tính nhân văn cao, đề xuất một mô hình quản lý và tiêu chuẩn phúc lợi động vật cho các trung tâm bảo tồn, bảo vệ, nuôi dưỡng động vật, trong đó có Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa, một trong những khu dự trữ thiên nhiên lớn của miền Trung. 

Đồ án đề xuất mô hình, giải pháp cho “bài toán” bảo vệ môi trường  sinh thái cho các khu bảo tồn thiên nhiên và động vật

Vượt lên hơn 100 đồ án dự thi của các sinh viên chuyên ngành kiến trúc và quy hoạch các trường đại học uy tín trong cả nước (ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Khoa học Huế, ĐH Xây dựng Miền Trung, ĐH Quốc tế Hồng Bàng TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM...), đồ án của Trần Phước Bảo Thư đã được đánh giá cao với đề tài “Trung tâm chăm sóc thú nuôi và cứu trợ động vật hoang dã Tây Bà Nà” (TS.KTS. Nguyễn Anh Tuấn hướng dẫn). Đồ án là giải pháp kiến trúc cho “bài toán” về chăm sóc, bảo vệ môi trường sinh thái của động vật sẵn có, đồng thời tôn vinh, phát huy giá trị vẻ đẹp tự nhiên bằng những giải pháp chú trọng sử dụng vật liệu địa phương, truyền thống, đề xuất các giải pháp xử lý mùi hôi, tiếng ồn, và nước thải… 

Giải Nhì Cuộc thi “Kiến trúc Xanh Sinh viên Việt Nam 2019” ghi nhận những sáng tạo vì cộng đồng của sinh viên ĐHĐN

Việt Nam được khuyến cáo là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Bằng những cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu và mục tiêu phát triển bền vững, EU đang tích cực hỗ trợ Việt Nam giảm nhẹ thiệt hại nhờ đổi mới trong các lĩnh vực năng lượng, tài trợ cho các nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu và các biện pháp thích nghi phù hợp. Bằng những sự kiện nâng cao nhận thức và tích cực hành động, chuỗi sự kiện, đóng góp ý nghĩa của sinh viên ĐHĐN vừa qua là minh chứng sinh động, đem tri thức, nhiệt huyết của tuổi trẻ lan tỏa cuộc sống xanh vì khí hậu và môi trường sinh thái cho hôm nay và các thế hệ tương lai.

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

 

In
1004 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI